4 tháng trước

Hora OS - hệ điều hành phi tập trung trên nền tảng Blockchain

Hora OS giúp hệ sinh thái công nghệ phát triển công bằng, minh bạch và bền vững, tối ưu hiệu quả và chi phí cho nhà phát triển lẫn người dùng.

Nhiều năm trở lại đây, các công ty công nghệ hàng đầu đang thể hiện sức ảnh hưởng ngày càng lớn mạnh đối với nền kinh tế Internet thông qua việc chi phối và thao túng tài nguyên kỹ thuật số. Song, nhiều chuyên gia nhận định, hành động của chính phủ các nước lớn cùng với mức xử phạt "khủng", luật bảo vệ dữ liệu người dùng... vẫn chưa đủ sức mạnh để thay đổi cán cân thiên lệch này.

Tình trạng này được cho là sẽ gây ra những thách thức cho việc phát triển cân bằng và lành mạnh của hệ sinh thái công nghệ, đặc biệt là các nhà phát triển và người dùng cuối. Sự thao túng của những tập đoàn lớn có thể làm tăng chi phí vận hành lớn, lãng phí tài nguyên, khả năng xử lý và bảo mật dữ liệu giảm do phụ thuộc vào server (giao thức HTTP), dung lượng lưu trữ bị giới hạn, băng thông, đường truyền chậm...

Tất cả các vấn đề đòi hỏi một giải pháp mang tính hiệu ứng mạnh trong thế giới công nghệ nhằm xóa bỏ tình trạng độc quyền và tập trung các tài nguyên kỹ thuật số giá trị, bảo vệ lợi ích lâu dài của các nhà phát triển và người dùng cuối, giúp cho hệ sinh thái công nghệ phát triển một cách công bằng, minh bạch và bền vững hơn.

polyad

Hora OS được phát triển nhằm góp phần tái lập sự cân bằng trong hệ sinh thái công nghệ.

Hora OS là hệ điều hành được xây dựng nhằm quản trị mạng lưới máy tính thông qua giao thức phi tập trung. Dựa vào hoạt động của các mạng lưới node (nút) nằm tại các máy tính trên khắp thế giới, Hora OS tập hợp các tài nguyên điện toán phân tán thành một mạng lưới thống nhất để quản trị và tối ưu hiệu quả sử dụng bằng cách token hóa hiệu suất xử lý máy tính, băng thông và khả năng lưu trữ.

Mạng lưới điện toán phân tán này có khả năng mở rộng cao và tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà lập trình xây dựng các ứng dụng một cách dễ dàng. Mô hình token hóa sẽ tạo ra các cơ chế tự động, thông minh trong việc phân bổ các phần thưởng cho việc đóng góp tài nguyên, bảo vệ mạng lưới, xây dựng các ứng dụng hữu ích...

Hora OS được xây dựng dựa trên công nghệ Blockchain - được gọi là Hora Chain, với mã nguồn là giao thức OpenEthereum, kết hợp với giao thức IPFS(InterPlanetary File System) là một giao thức phân phối mã nguồn mở, phân phối dữ liệu theo mạng ngang hàng (P2P).

Tất cả dữ liệu trên mạng lưới Hora OS được lưu trữ, quản lý và phân phối bởi AdamasCloud, mạng lưới điện toán đám mây phi tập trung được kết hợp bởi các Adamas Node. Các node này có nhiệm vụ quản trị tài nguyên máy tính, tính toán và token hóa tài nguyên và kết nối vào mạng toàn cầu, tối ưu hóa việc phân phối tài nguyên.

polyad

Hệ điều hành giúp tối ưu hóa chi phí và tối đa hiệu quả.

Hệ điều hành phi tập trung này giúp phá vỡ tính độc quyền tài nguyên kỹ thuật số thông qua việc tạo ra cơ chế giúp bất kỳ máy tính nào cũng có thể tham gia lưu trữ tài nguyên, miễn đáp ứng cấu hình hoạt động của các node quản trị. Từ đó, cơ chế này tạo ra tiềm năng phát triển và mở rộng không giới hạn của mạng lưới.

Cơ chế mã hóa của Blockchain giúp tăng cường bảo mật dữ liệu, tăng khả năng lưu trữ bền vững trong các cơ sở dữ liệu phân tán của mạng máy tính. Đồng thời giúp tối ưu hiệu quả sử dụng tài nguyên kỹ thuật số nhờ vào mạng lưới Adamas Node tính toán và tự động điều phối, giảm chi phí hạ tầng nói chung cho các nhà phát triển, nhà lập trình ứng dụng.

Mô hình token hóa tài nguyên mạng lưới máy tính giúp huy động và cộng hưởng các nguồn lực tài nguyên kỹ thuật số, tối ưu chi phí vận hành và tối đa hoá hiệu quả bảo vệ mạng lưới. Ngoài ra cơ chế quản trị phân quyền còn giúp cải tiến tốc độ truyền tải chung của mạng lưới.

Hiện nay, sản phẩm và dịch vụ của Hora OS đang phát triển gồm, HoraCer - dịch vụ kiểm toán chuỗi khối, dịch vụ kiểm tra nguồn mã lập trình với sự bảo vệ của toàn bộ nền tảng internet phi tập trung; ID Services - xác minh KYC/AML tự động xây dựng trên Blockchain; DxSpace Meeting - công nghệ họp trực tuyến được xây dựng trên mạng dữ liệu phân tán theo đặt hàng của dự án DxSpace; DxSpace Academy - nền tảng giáo dục chuyển đổi kỹ thuật số trực tuyến theo đặt hàng của DxSpace.

polyad

Hora OS tạo điều kiện cho các nhà lập trình các ứng dụng hữu ích.

Trong giai đoạn 2021-2022, Hora OS hướng tới hoàn thiện hệ điều hành phi tập trung, tạo điều kiện cho các nhà lập trình các ứng dụng hữu ích, giúp người dùng có thể truy cập mọi lúc mọi nơi với Internet.

Song song đó, hệ thống sẽ phát triển nền tảng mã nguồn mở dưới sự giám sát của cộng đồng các nhà lập trình theo mô hình kiến trúc máy chủ ngang hàng với khả năng mở rộng mạng lưới xử lý dữ liệu không giới hạn. Từ đó, thống nhất các mạng lưới dữ liệu phi tập trung lại với nhau thông qua cầu nối dữ liệu, hình thành nên mô hình nền kinh tế chia sẻ ngang hàng giúp tối ưu hóa tài nguyên điện toán đám mây, tạo ra thế giới trao quyền, chia sẻ lợi ích công bằng và minh bạch cho nhà lập trình.

Tìm hiểu thêm tại đây.

Nguồn: VNExpress

Đường dẫn bài viết chi tiết:

Nhập email để nhận thông tin và được hỗ trợ